รีวิวหนัง The Gambler (2014) ล้มเกมเดิมพันอันตราย

รีวิวหนัง The Gambler (2014) ล้มเกมเดิมพันอันตราย

ภาพยนตร์เก่าที่ออกฉายเมื่อปี 1974 นำแสดงโดยเจมส์ คานน์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ได้พาเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำอีกด้วย จนกระทั่งถูกนำมารีเมคใหม่อีกครั้ง The Gambler (2014) นำโดยนักแสดงอย่าง มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ขณะที่ได้ มีวิลเลียม โมนาแฮน มาเป็นนักเขียนบท การันตีรางวัลออสการ์มาแล้วในเรื่อง The Departed ด้านผู้กำกับได้ รูเพิร์ท ไวแอ็ทท์ ที่แน่นอนว่ามีชื่อเสียงในวงการและยังร่วมงานกำกับหนังดังมาแล้วกว่าหลายเรื่อง มาดูกันว่าเนื้อเรื่องและความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

เนื้อเรื่องย่อของ The Gambler

เริ่มต้นด้วยตัวละครหลัก จิม เบนเน็ทท์ ครูสอนวิชาภาษาอังกฤษที่สถาบันแห่งหนึ่ง กำลังมีปัญหาเสพติดการเล่นพนัน เขาเล่นเสียเงินหนักจนติดหนี้บ่อนพนันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังไปกู้นอกระบบมาเพื่อเล่นเอาเงินคืนเสียอีก แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถจ่ายเงินคืนได้จนโดนตามทวงหนี้ เรื่องบานปลายลามไปจนถึงคนรอบตัวของเขาจนเกิดปัญหาตามมามากมาย สุดท้ายสถานการณ์บีบบังคับให้เขาต้องหาเงินมาใช้หนี้ให้ได้เพราะตัวละครต่างๆ ภายในเรื่องที่คอยกดดันมากมาย เรื่องราวครั้งนี้จะจบลงอย่างไร และเขาจะสามารถเล่นพนันหาเงินคืนกลับมาใช้หนี้ของเขาเองได้หรือไม่ ต้องไปติดตามกันต่อไป

จุดเด่นและสิ่งที่น่าติดตามของหนังเรื่องนี้

ภาพยนตร์ The Gambler มีความสำคัญในการแสดงบทบาท จากนักแสดงระดับมืออาชีพ เช่น เจสสิกา แลงจ์ และจอห์น กู๊ดแมน ซึ่งทำให้การแสดงในภาพยนตร์ไม่พลาดทุกจุดทุกรายละเอียด นอกจากนี้เรื่องราวในภาพยนตร์ก็สนุกและน่าติดตาม โดยเฉพาะเมื่อเบนเน็ทท์ต้องจ่ายหนี้เงินกู้ให้ครบตามกำหนด โดยมีชีวิตคนใกล้ตัวเขาเกี่ยวข้องกับการเดิมพัน นี่จึงเป็นภาพยนตร์เต็มไปด้วยความระทึกไปอีกขั้น ก่อนจะจบในแบบที่ทำให้คนดูต้องตะลึงด้วยการตัดสินใจสุดกล้าหาญของตัวละครในตอนจบ ซึ่งเราอาจเดาได้ว่าบทลงท้ายของเบนเน็ทท์ อาจารย์และผู้เล่นพนันจะเป็นอย่างไรนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามปัญหาทั้งหมดในเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นกี่ยวข้องกับตัวละครหลักที่ต้องแบกรับปัญหาทั้งหมดด้วยตัวเขาเอง จนทำให้เขาต้องทำอะไรหลุดๆ หรือเหนือความคาดหมายคนดูเลยทีเดียว

วิเคราะห์ตัวละครหลักสำคัญและปมการดำเนินเรื่อง

เราอาจสังเกตเห็นว่าเบนเน็ทท์พยายามจะเป็นคนที่ไม่มีความสำคัญ หรือสร้างเรื่องเพื่อเป็นตัวละครที่ทุกคนเกลียดก็ตาม แต่ตัวหนังก็ไม่ได้ส่อธิบายหรือสื่ออะไรให้คนดูได้เข้าใจชัดเจนเลย ปล่อยให้คนดูสงสัยว่าทำไมเขากลายเป็นแบบนั้นหรือคิดตัดสินใจแบบนั้นไป ทั้งๆ ที่เขาก็เติบโตในครอบครัวที่มั่งคั่ง แต่ตัวบทของเขาก็ไม่ได้แสดงให้เห็นเหตุผลที่เขาพยายามจะกลายเป็นคนที่ทำร้ายความรู้สึกของแม่และคนในครอบครัวเขา และแม้แต่สถานการณ์ที่เขาเจอนั้นคนทั่วไปก็รู้ว่าควรทำอย่างไร ทำตัวยังไง แทนที่จะรีบนำเงินไปใช้หนี้แต่เขากลับเลือกนำมาเล่นพนันต่อจนแทบจะหมดตัวไปอีกรอบ กลายเป็นตัวละครที่ไม่ได้มีความหนักแน่นในชีวิตจนคนดูรู้สึกหดหู่ไปเลย หรืออาจจะหงุดหงิดได้เพราะความงี่เง่าของตัวละครที่ตัดสินใจผิดไปหลายๆ ครั้ง

บทสรุปและข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้

นี้อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าภาพยนตร์เรื่อง The Gambler นี้มีฉากการพนันของตัวละครหลักอย่างพระเอกให้เราได้เห็นกันหลายครั้งหลายฉากอยู่เหมือนกัน เราจะได้เห็นสภาวะที่กดดันสุดขีดจากตัวละครเอกที่กับกำลังจนมุมกับสถานการณ์เล่นเสียพนันและถูกเจ้ามือต้อนแบบจนมุม จนไม่เหลือเงินติดตัวแม้แต่บาทเดียว สถานการณ์กลางโต๊ะบ่อนที่ชวนอึดอัดใจคนดู ตรงนี้ถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ขยี้ใจคนดูแบบเต็มๆ กับความอึดอัดใจที่ต้องเป็นหนี้ของพระเอกแล้วยังหอบเงินกลับมาเล่นเสียแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรียกได้ว่าค่อนข้างจุกอกและแทงใจดำคนที่เคยติดพนันจนเล่นเสียหมดตัวไปตามๆ กัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีในการสอนคนที่กำลังเสพติดการพนันอยู่ และสะท้อนให้เห็นความเป็นจริงว่าเราก็พร้อมที่จะเสียเงินให้กับเจ้ามือได้ตลอดเวลาอีกด้วย